Home TIN TỨC Lời khuyên cho nhà đầu tư đất nền

Lời khuyên cho nhà đầu tư đất nền

166
0
SHARE
5 (100%) 1 vote

Đầu tư đất nền Phú Quốc đang là chủ đề tâm điểm trong thời gian vừa qua nhưng không tránh khỏi với rủi ro khó lường. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì để đầu tư đất nền được an toàn và hiệu quả?

1. Những rủi ro pháp lý

Đất nền Phú Quốc được các nhà đầu tư quan tâm dưới nhiều hình thức khác nhau và hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều chỉnh chính sách quản lý đô thị tại từng thời điểm. Kênh đầu tư có pháp lý khá phức tạp, nghiêng về tính địa phương và có thể thay đổi trong thời gian là 6-12 tháng tùy tình hình thực tế.

Đầu tư đất nền Phú Quốc nên mua ở đâu? Đây cũng là câu hỏi đang rất được quan tâm của các nhà đầu tư. Để đầu tư đúng lúc, đúng chỗ cần phải cân nhắc kỹ những sai sót trong quá trình chuẩn bị thủ tục pháp lý có thể khiến dự án đất nền đóng băng, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền, thậm chí bị bỏ hoang và còn không được tách thửa.

2. Những rủi do khi đầu tư vào khu đất tách thửa

Cần quan tâm đến các yếu tố cần thiết khi tiến hành các thủ tục tách thửa nền đất. Quy hoạch chi tiết hẻm là một trong các yếu tố rất quan trọng. Việc tách thửa có thể bị dừng lại nếu khu đất không có lộ giới hẻm. Thông thường,các nhà đầu tư đất nền xuống tiền trước vài đợt để chọn lô đất đang tách thửa. Nếu việc tách thửa bị dừng lại hoặc kéo dài vô thời hạn mà khách hàng không rõ nguyên nhân thì người chịu thiệt chính là các nhà đầu tư.

Theo quy định của pháp luật, đất nền được phép bán khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sự hợp tác 2 bên thường thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng góp vốn để thuận tiện cho quá trình chuẩn bị thủ tục hồ sơ. Luật pháp không phản đối điều này. Thông thường, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu cho các nhà đầu tư thì nên chọn tài sản đất nền đã được cấp sổ.

3. Tránh đầu tư đất nền Phú Quốc có sổ đứng tên chung nhiều người

Đối với khu đất nền thuộc sở hữu của nhiều người hoặc hộ gia đình, mỗi khi muốn tiến hành giao dịch phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên liên quan. Vì vậy, thủ tục giao dịch tài sản trở nên rườm rà và mất nhiều thời gian. Trong quá trình giao dịch, nếu có phát sinh những bất đồng hoặc xung đột lợi ích giữa các thành viên này, giao dịch có thể sớm bị đổ bể.

4. Nếu đầu tư nền đất trong một dự án hoang nhà đầu tư sẽ lãnh hậu quả gì?

Nhà đầu tư sẽ bị mất chi phí cơ hội hi đầu tư vào một dự án hoang. Tài sản này cũng bị giảm giá trị hoặc không thể tăng giá như kỳ vọng do mật độ dân cư tại đây quá thấp.

5. Thế chấp ngân hàng bằng hợp đồng góp vốn mua đất nền có được không?

Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền được xem là thỏa thuận giữa hai bên (bán và mua) khá phổ biến với thị trường đầu tư BĐS liền thổ. Tuy nhiên, hợp đồng góp vốn có tính chính danh không cao như hợp đồng mua bán BĐS hình thành trong tương lai (tài sản đang xây trên đất). Vì thế, hợp đồng góp vốn không thể mang đi thế chấp ngân hàng. Nếu chủ hợp đồng này mang đi thế chấp, ngân hàng cũng không mạo hiểm nhận thế chấp.

>>Xem thêm: Thông tin nhà đất Phú Quốc