Home TIN TỨC Nuôi tôm trên cát giúp người dân ven biển miền Trung thoát...

Nuôi tôm trên cát giúp người dân ven biển miền Trung thoát nghèo

70
0
SHARE
Rate this post

Đó là một trong những nội dung được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh vừa diễn ra.

Quang cảnh Hội nghị phát triển bền vừng mô hình nuôi tôm trên cát.

Theo Bộ NNPTNT, đến năm 2016, cả nước có 14 tỉnh thành ven biển miền Trung đang nuôi tôm trên cát với tổng diện tích 3.734 ha, sản lượng đạt 41.705 tấn. Việc chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản, sang nuôi tôm trên cát sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất cát vùng ven biển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho các tỉnh khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, để đưa con tôm trở thành mặt hàng chủ lực của miền Trung đòi hỏi phải triển khai đồng bộ các giải pháp từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Trên thực tế, nuôi tôm trên cát cũng dễ gặp rủi ro dịch bệnh nếu không kiểm soát tốt về kỹ thuật nuôi cũng như nguồn thức ăn, nguồn nước… Vì vậy, việc quy hoạch vùng nuôi tôm và đầu tư hạ tầng thủy lợi cho các khu vực nuôi cần được các địa phương xây dựng cụ thể. Cùng với đó là các chính sách để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất và chế biến tôm ngay tại miền Trung.

Hiện nay, tại một số địa phương đã phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao ít thay nước, sử dụng công nghệ Biofloc… Những công nghệ này đã giải quyết một số vấn đề như hạn chế sử dụng nước ngầm và cho năng suất cao, tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Do vậy, nếu có cơ chế quản lý và đầu tư hợp lý, có thể tiếp tục nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị của tôm nuôi trên cát.

Theo kết quả điều tra của Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (năm 2000) tiềm năng đất cát các tỉnh khu vực miền Trung là rất lớn. Toàn vùng có khoảng gần 100.000 ha đất cát, trong đó diện tích đất cát có thể đưa vào nuôi trồng thuỷ sản gần 15.000 ha, tập trung nhiều ở một số tỉnh: Quảng Bình 4.500 ha, Quảng trị 4.000 ha, Quảng Ngãi 4.000 ha, chưa kể những gò đồi cát đang bỏ hoang (như ở Ninh Thuận). Đây là vùng nuôi cao triều, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm chân trắng nuôi theo hình thức thâm canh và có thể nuôi được quanh năm, trừ một số thời gian có nắng nóng và có mưa bão nên người nuôi chủ động không đầu tư hoặc thu hoạch để tránh thiệt hại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao mô hình nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh.

Trước khi hội nghị nói trên diễn ra, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu các địa phương đã đi tham quan các mô hình nuôi tôm trên cát tiêu biểu của Hà Tĩnh. Đánh giá cao kỹ thuật nuôi tôm theo quy trình mới giảm chi phí đầu vào nhưng nâng cao nâng suất, sản lượng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận sự mạnh dạn, quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc triển khai nuôi tôm công nghệ cao trên cát. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, các cơ sở nuôi tôm đã làm chủ được công nghệ, khắc phục khó khăn do ô nhiễm nguồn nước để nuôi tôm đạt năng suất, chất lượng cao.

Bộ NNPTNT đặt mục tiêu: Đến năm 2020, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 4.500 ha trong đó hơn 50% diện tích nuôi tôm tập trung được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thuỷ lợi; sản lượng đạt trên 60.000 tấn; năng suất trung bình đạt trên 12 tấn/ha mặt nước/vụ; Đến năm 2025, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 7.000 ha trong đó hơn 70% vùng nuôi tâp trung được đầu tư hạ tầng hoàn thiện; sản lượng nuôi đạt trên 110.000 tấn; năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha mặt nước/vụ.

Nguyễn Dương