Home TIN TỨC Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung...

Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM

48
0
SHARE
Rate this post

Những dấu hiệu bất thường trong việc đấu thầu gói thầu Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc ở Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã được phản ánh nhiều lần

Những dấu hiệu bất thường trong việc đấu thầu gói thầu “Cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc” ở Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã được phản ánh nhiều lần

Cụ thể, tại gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống xạ trị gia tốc dưới hướng dẫn hình ảnh thuộc công trình “Đầu tư trang thiết bị y tế cho nhu cầu khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thật cao” của Bệnh viện Ung bưới TPHCM, Công ty Cổ phần đầu tư Y tế Việt Mỹ cho rằng, đã có một số khuất tất trong việc tổ chức đấu thầu.

Theo Công ty này, trong hồ sơ phát hành mời thầu cuối năm 2016, không có đơn vị nào mua hồ sơ mời thầu có kiến nghị, phản ánh về các tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, hồ sơ mời thầu đã nêu đầy đủ quy định hợp lý, đảm bảo các điều kiện mà các hãng đều đáp ứng được.

Tuy nhiên, điều bất thường là Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã 5 lần gia hạn thời điểm đóng thầu để liên tục điều chỉnh hồ sơ mời thầu, thay đổi các tiêu chí về qui mo gói thầu, cách thức nhà thầu thực hiện hợp đồng…mà Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi trả lời phản ánh các nhà thầu đã cho rằng, các thay đổi này là không phù hợp hoặc vi phạm các quy định về đấu thầu.

Việc điều chỉnh các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật khi đánh giá thiết bị, thay đổi tiêu chí phụ từ điểm đánh giá thấp thành điểm đánh giá cao…của Bệnh viện Ung bướu, theo khiếu nại của Công ty Cổ phần đầu tư Việt-Mỹ đã tạo ra rào cản kỹ thuật không đúng nhằm loại nhà thầu này và để cho nhà thầu khác “trúng” một cách không khách quan.

Cục Quản lý đầu thầu cũng cho rằng, việc thay đổi tiêu chí đánh giá, thang điểm, tổng số điểm theo hướng tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu nhằm hướng tới một thiết bị xạ trị cụ thể nào đó như Bệnh viện Ung bướu TPHCM làm là gây sự cạnh tranh không bình đẳng và vi phạm quy định trong Nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dân Luật Đấu thầu.

Tuy nhiên, về phía Bệnh viện Ung bướu TPHCM, đơn vị này lại cho rằng, các việc điều chỉnh trên là “dựa theo yêu cầu điều trị kỹ thuật cao cho bệnh nhân và theo tinh thần chỉ đạo của cấp có thẩm quyền”. Và cuối tháng 4/2017, Bệnh viện này đã mở hồ sơ đề xuất tài chính với duy nhất một nhà thầu tham gia.

Sau khi xem xét các phản ánh, khiếu nại về việc tổ chức đấu thầu cho gói thầu trên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo UBND TPHCM kiểm tra việc đấu thầu gói thầu này, giải quyết các khiếu nại liên quan đến việc đấu thầu gói thầu trên và có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.

Hà Nguyễn