Home TIN TỨC Thận trọng khi mua đất nền Phú Quốc

Thận trọng khi mua đất nền Phú Quốc

200
0
SHARE
4.7 (93.33%) 3 votes

Vào khoảng thời gian cuối năm 2014 và hơn 6 tháng đầu 2017, cơn sốt giá đất nền Phú Quốc đang kích thích tâm lý của các nhà đầu tư lẫn người có tiền “nhàn rỗi: vào cuộc.
Nguyên nhân giá đất tăng cao

Nguyên nhân giá đất tăng chóng mặt ở đảo ngọc do đối tượng có ý định mua đất nền Phú Quốc biết thông tin hòn đảo ngọc này sẽ trở thành thành phố, đặc khu; Phú Quốc sẽ có những dự án lớn như vườn bách thú, casino, các khu du lịch tiêu chuẩn 5 sao, xây dựng cảng biển hành khách quốc tế, cảng dầu khí…
Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói: “Trong tình hình mua bán đất tăng đột biến thời gian qua cũng như hiện nay, công tác quản lý đất đai của huyện gặp nhiều khó khăn. Bộ phận một cửa, các cơ quan chuyên môn như Phòng Tài nguyên – Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan thuế luôn trong tình trạng quá tải về mặt hồ sơ. 

So với quy định, có những hồ sơ trễ hẹn 5 – 7 ngày và 10 – 15 ngày, thậm chí có những hồ sơ phải trễ 20 ngày. Đa số người dân họ chuyển nhượng, mua bán, tách thửa dẫn đến quá tải hồ sơ, công việc. 

Cần cẩn trọng khi mua đất

Trong 6 tháng đầu năm nay, huyện cấp giấy do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, do biến động khác, chuyển mục đích sử dụng đất, bổ sung tài sản 2.407 thửa đất; chỉnh lý biến động 2.357 trường hợp; đăng ký thế chấp, xóa thế chấp quyền sử dụng đất và các loại điều chính, đính chính khác 3.091 trường hợp” .

Liên quan đến việc này, thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Phú Quốc tăng khá cao, hơn 1.127 tỷ đồng, đa số là những khoản thu có yếu tố từ đất như: thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ, thuế chuyển mục đích sử dụng, tiền thuê đất… tăng khá cao so với cùng kỳ và so với kế hoạch. 

Giao dịch về đất đai tại Phú Quốc qua hệ thống ngân hàng thương mại bằng tiền mặt gần 16.000 tỷ đồng, tăng trên 56% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc khuyến cáo người mua đất hiện nay nên tìm hiểu thông tin quy hoạch chung của huyện đảo; xác định nguồn gốc, thông tin về thửa đất cần mua để biết chính xác theo quy hoạch. 

Phú Quốc hiện nay đã có những quy hoạch và những quy hoạch chi tiết 1/2000, những khu vực, dự án đều có ranh giới, tọa độ cụ thể; khu vực nào cho xây dựng bao nhiêu phần trăm, khu vực nào cho xây dựng khách sạn 4 tầng, 5 tầng, 7 tầng, 8 tầng… 

Huyện Phú Quốc đã có đủ thông tin quy hoạch cho người sử dụng đất và khi cần sẽ cung cấp đầy đủ cho nhân dân biết được để thực hiện đúng quy hoạch. Huyện khuyến cáo người mua đất tại Phú Quốc hết sức cẩn trọng, cân nhắc trước khi quyết định mua đất, không nên mua “đất chỉ” của các đối tượng cò mồi “chỉ tay bán” nhằm tránh rủi ro, “tiền mất, tật mang”.

Huyện Phú Quốc đang triển khai đồng bộ các giải pháp và siết chặt lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn nên cơn sốt giá đất tăng có dấu hiệu chững lại; tăng cường quản lý, kiểm tra và kiên quyết xử lý việc xây dựng trái phép, không phép, sai phép, sai quy hoạch hiện nay.

Nguồn: https://phuquoc.net.vn/